Những điều cần lưu ý khi sử dụng van bướm?

Van bướm là một trong những loại van được sử dụng rộng rãi hiện nay, dùng để đóng mở dòng chảy trong đường ống. Van hoạt động giống như van bi, có một đĩa được đặt ở trung tâm đường ống, đĩa được kết nối với một thiết bị bên ngoài truyền động của van. Khi xoay thiết bị truyền động một góc song song hoặc vuông góc với dòng chảy tùy vào van sẽ được mở. Van bướm luôn có sự hiện diện của đĩa dòng chảy, làm giảm áp dòng chảy ở bất kì vị trí nào có đặt van. Để biết chi tiết về các thông tin, những điều cần lưu ý khi sử dụng van bướm khách hàng không nên bỏ qua bài viết này nhé.

Những thông tin khi sử dụng van bướm

Van bướm là thiết bị có đầy đủ các bộ phận như: thân van, đĩa van, bộ phận làm kín, bộ phận chuyển động, đĩa van.

Thân van là một vòng kim loại được làm bằng gang hoặc inox, nhựa được nối liền để bắt vào các vị trí bên trên đường ống.

Phần đĩa van hay còn gọi là cánh bướm cũng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gang dẻo, thép hoặc nhựa, inox. Đĩa van được định vị ở các góc mở khác nhau, đĩa van có thể điều tiết được lưu lượng, lưu chất trong đường ống.

Gioăng là bộ phận làm kín được làm từ cao su, khi làm việc bộ phận chuyển động tác động lên van và đĩa van để thay đổi góc mở hoặc đóng của van.

Tùy thuộc vào thao tác đóng mở và kích thước của van khác nhau mà nhà sản xuất đưa ra cách đóng mở, vận hành khác nhau.

Van bướm tay gật: được sử dụng cho mọi loại đường ống DN50 đến DN250. Việc đóng mở khi sử dụng loại van này là dùng lực tay thông thường của con người để thao tác.

Van bướm vô lăng, van bướm tay quay: là loại van được sử dụng để đóng mở, phải dùng đến hộp số giúp cho quá trình đóng mở được dễ dàng hơn. Loại van này được  sử dụng cho các đường ống DN100 đến DN600. Sử dụng loại van này có thể điều chỉnh lưu lượng của dòng chảy từ từ và chính xác nhờ có hộp số hỗ trợ.

Van bướm điều khiển: là loại van có thao tác đóng mở tự động, có hai loại van bướm điều khiển để khách hàng lựa chọn đó là van bướm điện và van bướm điều khiển bằng khí nén.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng van bướm

Đặt van bướm ở vị trí thích hợp để tránh trường hợp van bị biến dạng miếng đệm bị kẹt do xiết chặt điều này dẫn đến hiện tượng bị rò rỉ.

Đường ống để gắn với van bướm phải có kích thước bằng nhau để đảm bảo không gian hoạt động cho đĩa van.

Cần có một khoảng cách mặt bích vừa đủ để khi lắp đặt van không bị hư hại miếng đệm.

Xiết chặt ốc vít từ từ theo mặt phẳng, kích thước của mặt bích phải đồng nhất với van, không sử dụng miếng đệm giữa mặt bích và van.

Đối với van có đường kính lớn khi lắp đặt van ưu tiên van với trục ti nằm ở vị trí ngang.

Khi sử dụng van bướm những bụi bẩn hoặc những chất khác làm kẹt gây khó khăn cho việc đóng mở van. Khách hàng cần chú ý bảo trì bảo dưỡng thường xuyên để van hoạt động tốt nhất.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng, trên thị trường có rất nhiều loại van khác nhau, điều này khiến khách hàng khó khăn trong việc lựa chọn. Để mua được sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phù hợp khách hàng hãy đến với công ty TNHH Tuấn Hưng Phát, là một trong những địa chỉ tin cậy nhất hiện nay, đến với chúng tôi khách hàng được tư vấn hỗ trợ tốt nhất, chọn được sản phẩm ưng ý nhất. Chúc quý khách thành công!